Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Vui lòng chọn ngày đi.
Vui lòng chọn ngày về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không? Đi máy bay trong nước cần những loại giấy tờ gì và những vấn đề liên quan cần lưu ý sẽ là những thông tin được Vemaybay5s.com chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Hiện nay, xã hội ngày càng càng phát triển và nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng cao hơn. Việc di chuyển đi lại bằng máy bay trở nên thân thuộc và gần gũi hơn khi không quá khó để bạn săn được những tấm vé giá rẻ ngang ngửa với mức giá tàu xe mà lại di chuyển nhanh chóng và thuận tiện hơn gấp nhiều lần.

Tuy nhiên các loại giấy tờ phải xuất trình và thủ tục đi lại khá phức tạp khiến nhiều người mới đi chưa quen hoặc không nắm vững. Những du khách lần đầu đi máy bay lo lắng không biết nên mang theo những loại giấy tờ nào hay có phải mang hộ chiếu với chuyến bay nội địa hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật cho mình đầy đủ những thông tin cần thiết khi di chuyển bằng phương tiện này nhé!

Hộ chiếu là gì? gồm những loại hộ chiếu nào?

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (có tên gọi tiếng anh là Passport) là một loại giấy tờ dưới dạng cuốn sổ nhỏ do chính phủ hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân của nước đó. Hộ chiếu có giá trị nhận dạng và xác thực các thông tin cá nhân, lai lịch, nhân thân của công dân nào đó. Khi sở hữu loại giấy tờ này bạn có quyền được xuất cảnh khỏi nước ta ra nước ngoài và nhập cảnh từ nước ngoài ngược lại vào nước ta.

Trong hộ chiếu gồm có nhiều trang khác nhau gồm có số hộ chiếu, ảnh thẻ chụp chân dung chủ sở hữu, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số chứng minh thư, cơ quan cấp, thời hạn sử dụng, một số trang trống để dành cho việc duyệt và cấp thị thực của các quốc gia khác, mục tên và thông tin của trẻ em trong trường hợp bạn có nhu cầu ghép chung hộ chiếu.

ho chieu

Hộ chiếu có mấy loại?

Hiện nay ở nước ta gồm có ba loại hộ chiếu phổ biến được cấp cho nhiều thành phần công dân khác nhau sử dụng nhằm mục đích khác nhau gồm loại phổ thông, loại công vụ và loại ngoại giao. Cụ thể:

Hộ chiếu phổ thông (tên tiếng anh là Popular Passport): Loại hộ chiếu này là phổ biến nhất được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam không thuộc các trường hợp bị cấm (đang có trách nhiệm hình sự, phạm tội, đang chờ thi hành án, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, vi phạm về hành chính). Thời hạn hộ chiếu này là 10 năm tính từ ngày cấp và khi hết hạn bạn phải đổi lại mới có giá trị sử dụng.

ho chieu pho thong

Hộ chiếu công vụ ( tên tiếng anh là Official Passport): Hộ chiếu này chỉ được cấp cho một số công dân nhất định là các quan chức nhà nước xuất cảnh ra nước ngoài nhằm mục đích thực hiện công việc của nhà nước. Khi sở hữu hộ chiếu này bạn sẽ được ưu tiên qua các cổng đặc biệt và được miễn visa theo quy định. Loại hộ chiếu này có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp theo quy định.

Hộ chiếu ngoại giao: Đây là loại hộ chiếu cao cấp và giới hạn đối tượng rất hẹp. Những người làm chức vụ cao cấp trong bộ máy nhà nước sẽ được cấp hộ chiếu này với mục đích ngoại giao thực hiện công tác ở nước ngoài. Khi sử dụng hộ chiếu này cũng được miễn visa và ưu tiên qua cổng đặc biệt. 

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Điểm mấu chốt khác nhau giữa việc đi máy bay trong nước và máy bay ngoài nước chính là ở một số loại giấy tờ bắt buộc. Đi máy bay trong nước bạn không cần phải cầm theo hộ chiếu mà chỉ cần có chứng minh thư nhân dân và vé máy bay (hoặc mã code đặt chỗ từ trước) là đủ. Nếu bạn đi ra nước ngoài thì chắc chắn phải xuất trình hộ chiếu, xin thị thực (nếu quốc gia đó không miễn thị thực, vé máy bay. Nhìn chung so với việc xuất cảnh ra nước ngoài thì đi máy bay nội địa đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

Như đã nói ở trên, hộ chiếu là loại giấy tờ có giá trị sử dụng cho người được cấp được phép xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh từ nước ngoài trở lại vào nước ta khi hết hạn xuất cảnh. Chính vì vậy đi máy bay trong nước bạn không hề xuất cảnh và không cần đến loại giấy tờ này. Như vậy bạn đã có đáp án cho câu trả lời trên chính xác rồi đấy nhé ! Sau đây Vemaybay5s.com sẽ chia sẻ tới bạn một loại các thông tin khác liên quan gồm đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì? đi máy bay quốc tế cần giấy tờ gì và quy trình làm thủ tục khi đi máy bay nội địa.

Đi máy bay trong nước cần những loại giấy tờ nào?

Hiện nay, theo luật quy định thì khi đi máy trong nước công dân phải mang theo các loại giấy tờ tùy thân tùy theo độ tuổi (cụ thể chia làm hai nhóm người dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên).

Đối với công dân từ 14 tuổi trở lên khi đi máy bay cần mang theo:

  • Vé máy bay (có hai dạng và vé máy bay điện tử đặt qua mạng bạn chỉ cần nhớ mã code và cung cấp cho nhân viên khi ra sân bay để in thành vé và vé máy bay giấy mua trực tiếp tại các đại lý bán vé)
  • Chứng minh thư cá nhân của công dân đi máy bay. Lưu ý chứng minh thư phải còn thời hạn, không nhàu nát mờ nhòe hoặc tẩy xóa. Nhiều thắc mắc hỏi trong trường hợp mất chứng minh thư nhân dân thì có thể đi máy bay được không? Nhiều người cho rằng không được nhưng trên thực tế đây là quan điểm hết sức sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ khác có giá trị chứng minh tương tự như thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy chứng nhận trong lực lượng vũ trang, thẻ nhà báo, thẻ đảng, các loại giấy phép lái xe (ô tô, mô tô), thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, giấy xác nhận nhân thân được chính quyền địa phương nơi cư trú cấp, thẻ kiểm soát an ninh (tại sân hay hoặc cảng hàng không) hoặc thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Thông thường hiện nay các trường hợp bị mất chứng minh hoặc đang chờ cấp đều xin giấy của phường là nhanh chóng và đơn giản nhất. Tuy nhiên bạn cần tải mẫu theo quy định, điền đầy đủ thông tin cá nhân và đặc biệt cần phải có dấu giáp lai.

Đối với công dân dưới 14 tuổi cần các loại giấy tờ sau:

  • Vé máy bay (tương tự như trên)
  • Một trong số các loại giấy tờ chứng minh nhân thân sau: Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao y trích lục, giấy chứng sinh (chỉ áp dụng cho bé dưới 1 tháng), giấy xác nhận của các tổ chức nuôi dưỡng (đối với trẻ em mồ côi hoặc lang thang cơ nhỡ), hộ chiếu riêng (hộ chiếu chung kèm với cha mẹ). Lưu ý tất cả các loại giấy tờ trên phải là bản chính không dùng bản tự photo và còn giá trị sử dụng mới được chấp nhận nhé.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khách hàng đi máy bay là người đặc biệt hiện đang có những vấn đề không tốt về sức khỏe thì cần phải có các loại giấy tờ cam kết miễn trừ trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra trên máy bay hoặc giấy xác nhận sức khỏe đảm bảo để di chuyển. Đối với các trường hợp khá đặc biệt thì tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp qua tổng đài cho hãng hàng không mình chọn lựa hoặc nhân viên tại các chi nhánh hãng bán vé để được tư vấn trực tiếp.

Khi đi máy bay ra nước ngoài cần xuất trình những loại giấy tờ gì?

So với đi máy bay trong nước thì đi máy bay ra nước ngoài bạn cần phải cung cấp nhiều hơn các loại giấy tờ và thủ tục có phần phức tạp hơn vì  phải làm thủ thủ tục xuất cảnh tại cơ quan hải quan trong nước và thủ tục nhập cảnh tại cơ quan hải quan nước ngoài. Cụ thể các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm:

di may bay co can ho chieu khong 1

  • Chứng minh thư nhân dân bản gốc (trong trường hợp không có do mất hoặc đợi cấp thì có thể thay thế bằng các loại giấy tờ tương tự giống như phần trên đã nêu rõ)
  • 01 hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao tùy theo mục đích xuất cảnh
  • Vé máy bay giấy hoặc mã code khi đặt vé máy bay điện tử
  • Thị thực tách rời hoặc thị thực đóng liền vào cuốn hộ chiếu của quốc gia bạn đến (trong trường hợp quốc gia bạn đến miễn thị thực cho công dân Việt Nam thì bạn không cần phải mang theo loại giấy tờ này)
  • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị cho mình một ít tiền mặt: Hiện nay, một số sân bay trong phạm vi khu vực Châu Á yêu cầu phải đóng thuế sân bay khi đi và thu lệ phí sân bay trong trường hợp bạn bay từ quốc gia khác đến. Tuy nhiên điều đáng quan tâm là các cơ quan hải quan này đều thu tiền mặt bằng đơn vị tiền của nước họ. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ về quy định nhập cảnh tại nước ngoài nơi bạn đến để chủ động từ trước. Nếu khi được yêu cầu đóng một khoản tiền mặt để nhập cảnh mà không có thì sẽ khá phức tạp và rắc rối đấy nhé. Chính vì vậy mà lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là dù có thẻ thanh toán tiện lợi đi chăng nữa thì khi có ý định du lịch hay công tác tới quốc gia nào cũng cần chuẩn bị một ít tiền mặt của nước đó bằng cách đi đổi tiền để linh hoạt và chủ động hơn trong nhiều trường hợp phát sinh.

Ngoài ra bạn cần lưu ý trong trường hợp nếu chuyến bay quốc tế của bạn là chuyến bay thẳng thì chỉ cần các loại giấy tờ như trên là đủ. Tuy nhiên trong trường hợp chuyến bay của bạn là chuyến bay quá cảnh với một hoặc nhiều điểm dừng khác nhau thì cần phải xin thêm visa quá cảnh của quốc gia đó.

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không. Hãy thường xuyên cập nhật Vemaybay5s.com của chúng tôi để nắm được nhanh nhất và mới nhất các thông tin về chặng bay, các chương trình khuyến mãi, cách mua vé giá rẻ, kinh nghiệm bay cũng như kinh nghiệm du lịch nhé!

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Vemaybay5s.com

Việc mua vé máy bay tết giá rẻ như ý sẽ không còn là điều vất vả khiến nhiều người canh cánh lo lắng trong những dịp tết khi đến với Vemaybay5S.com của chúng tôi. Bạn không cần mất thời gian săn tìm các chương trình khuyến mãi dịp tết, kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ tết hoặc liên hệ với các nhân viên nhờ tư vấn nữa. Chỉ bằng một cú điện thoại đến 091 30 30 802, nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng thường trực tư vấn và hỗ trợ mọi nhu cầu của khách hàng. Từ việc hỗ trợ thông tin về chặng bay và giá vé của các hãng đến việc hỗ trợ mua vé, giữ chỗ và kinh nghiệm sân bay làm thủ tục… sẽ giúp bạn có hành trình bay tiết kiệm và thuận lợi nhất.

Vé máy bay giá rẻ khuyến mãi

138/22 Quang Trung, P.10, Gò Vấp